Hoa sen là một loại hoa thanh khiết và có truyền thống lâu đời nhất ở phương Đông. Đây là một loài thực vật sống dưới nước có nguồn gốc Á Châu và chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của phật giáo .

Tên khoa học của hoa sen là Nelumbo nucifeca Gaertn và thuộc chủng lọai Nymphaeaceae thường được thấy trong các ao hồ khắp vùng Châu Á, màu sắc và hình dáng tươi đẹp của hoa sen đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp của cảnh quan.

Những cánh, nhụy và gương hạt đã cấu thành một bông hoa sen có nét đẹp thanh thoát và màu tươi sáng. Sen được đỡ bằng một cuống hoa dài và đưa sen mọc khỏi trên mặt nước. Lá sen rất xanh có một lớp nhung trắng phủ trên bề mặt khi ánh náng chiếu vào làm lớp nhung trắng đó óng ánh li ti mơ ảo rất đẹp. Gương hạt sen là một cảm hứng cho các nhà nghệ sĩ và những người thợ thủ công sáng tạo những tác phẩm kỳ diệu của mình.

Hoa sen được dùng trong nghệ thuật và trang trí của phật giáo. Chư Phật thường được miêu tả ngồi thiền trên các tòa hoa sen. Các tu viện phật giáo và các phòng tăng thường vẽ hình hoa sen như là một mô típ làm tăng thêm vẽ tôn nghiêm, và thanh thoát.

Một ví dụ về hoa sen (hoặc pundarika) trong Angutara Nikaya đã minh họa quan điễm một người nên chấp nhận thế giới giống như “hoa sen mọc trong bùn, sống trong bùn nhưng vượt lên khỏi nó để hướng đến mặt trời mà không bị bùn làm ô nhiễm. Cũng giống như thế, một người sanh ra trong thế giới, tồn tại trong cuộc đời nhưng vượt thoát khỏi tham lam, sân hận, và không bị nhiễm ô bởi cuộc đời ” .

hoa sen - mat ong hoa sen (15)

Hoa sen được cho là có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Ấn Độ và đã lan xa đến Trung Quốc nơi mà hạt sen đã được tìm thấy ở thời kỳ đồ đá mới cách đây 7000 năm ở Yaoxian, tỉnh Zhejiang.

Chính ở Trung Quốc, nơi có thể thấy hoa sen với những nét đẹp thanh thoát nhất. Sen thường xuất hiện trong các phòng trưng bày nghệ thuật và các chùa đã trang trí một cách khéo léo hoa sen ở các phong cảnh có đá và cây đẹp đẽ thanh tú.

Ở Trung Quốc, từ “lian” ( hoa sen ) thường dùng để đặt tên cho con gái và điều này nói lên tầm quan trọng của hoa sen trong đời sống hàng ngày của người Trung Quốc.

Hình tươn易hoa sen rất quan trọng trong nghệ thuật phật giáo và tên của nó được đặt cho tông phái Bạch Liên (Bạch Liên Xã ?” Hội Hoa Sen Trắng) một tông phái phật giáo nổi tiếng trong các triều đại Tống và Nguyên.

Ơ”hái Lan, sau vụ mùa thu họach, người ta tổ chức lễ hội “Loy Krathong” để cám ơn thần nước bằng cách làm những chiếc thuyền trang hoàng đầy hoa sen, hương và đèn nến rồi thả nổi trên sông. Người ta bỏ thêm một ít tiền trên thuyền như là một điều phước đức, nhưng sau đó trẻ con xuôi theo dòng nước chặn thuyền và lấy tiền đó.

Thần nước cũng được thờ phượng ở Vương quốc Khơ-me và lễ hội này cũng được tổ chức ở Trung quốc nữa.

Ngó sen được dùng làm thức ăn, còn củ sen có thể ăn sống hoặc nấu chín. Củ sen cung cấp nhiều tinh bột. Khi chúng ta luộc củ sen và trộn đường sẽ có một món ăn dễ tiêu hóa cho trẻ con và người bịnh. Tim sen nổi tiếng là thuốc an thần dùng để trợ tim và giảm huyết áp. Hạt sen vừa là thuốc bổ và vừa là món ăn khóai khẩu đã được dùng trong việc chế biến các loại bánh, món tráng miệng và súp.

Hoa sen nở rộ trong mùa hè ở nhiệt độ từ 23 tới 30 độ C. ở Châu âu, khi thời tiết không lạnh lắm thì hoa sen sẽ nở.

Hiện nay có nhiều loại sen được nhân giống, như sen màu hồng trắng, sen màu xanh nhạt hơi pha đỏ, một vài loại lúc mới nở thì có màu hồng nhạt rồi sau đó chuyển sang màu hồng thắm, có loại hoa đơn, hoa kép và ngay cả loại không có hạt mà có đến 2000 cánh hoa cho mỗi bông. Nhụy hoa trở thành giống như cánh hoa với vô số màu sắc.

Hoa sen là biểu tượng của sự thanh tịnh và an lạc.

(Trích dịch từ nguyên tác tiếng Anh “The Lotus ?” A Buddhist Flower ” của R.O. Smith trong The Maha Bodhi, Vol. 106, Calcutta, 2000, p. 48-49)

Tìm Hiểu Về Loài Hoa Sen

Comments

comments