Một báo cáo gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ cung cấp một loại lá hết sức gần gũi và quen thuộc với người dân châu Á có tác dụng phòng bệnh xuất huyết trên cá một cách hiệu quả.

Nghiên cứu sử dụng các loài thảo mộc vào thủy sản đã phát triễn mạnh trong những năm gần đây. Nhiều loài có giá trị được sử dụng vào chế độ ăn của cá tôm. Trong đó có nhiều loài rất khó tìm và giá trị cao nên khó có khả năng áp dụng vào nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó cũng có nhiều loài cây hết sức gần gũi với con người Việt Nam như lá ổi, lá sung, vỏ bưởi, diệp hạ châu…Báo cáo sau đây cung cấp một loài thực vật thủy sinh hết sức quen thuộc mà nhiều người không ngờ đến giá trị của chúng đối với cá.

Theo các chuyên gia lá sen chứa quercetin và flavonoids giúp tái tạo thành mao mạch và kháng khuẩn rất tốt. Một nghiên cứu trước đây cho thấy lá sen giúp tăng cường khả năng đề kháng rất tốt trên động vật thủy sản.

bot la sen tri benh tren ca

Bột lá sen giúp cá tăng cường hệ miễn dịch và tính kháng bệnh

 

Bổ sung bột lá sen vào chế độ ăn của cá

Nghiên cứu này đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá rô phi (Oreochromis niloticus L.) sau khi được trộn cho ăn ở các mức khác nhau (0,1%, 0,2% và 0,4%) từ bột lá sen (Nelumbo nucifera) trong 45 ngày. Sau đó các nhà khoa học đánh giá các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu ở giai đoạn cuối của quá trình cho ăn và sức đề kháng của cá đối với tác nhận gây bệnh xuất huyết với Aeromonas hydrophila.

bot la sen tri benh tren ca 1

Kết quả phân tích thực nghiệm cho thấy nhóm cá tiếp xúc với bột lá sen dẫn đến một sự gia tăng đáng kể trong tổng số globulin của huyết thanh, hoạt động lysozyme huyết thanh và hoạt động thực bào (p <0,05). Điều này vô cùng có lợi cho sức khỏe cũng như hoạt động miễn dịch của cá.

Tổng số protein và albumin huyết thanh cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa cá rô phi đươc cho ăn 0,1% bột lá sen và nhóm chứng (p> 0,05). Trong khi khác biệt cao hơn rất rõ giữa hai nhóm còn lại so với nhóm đối chứng. Hệ miễn dịch máu được tăng cường bởi việc bổ sung bột lá sen.

Ngoài ra, biểu hiện tương đối của các gen liên quan đến hệ miễn dịch, cụ thể là gen interleukin-1β và yếu tố hoại tử khối u đã được điều chỉnh đáng kể ở nhóm cá rô phi được cho ăn bằng 0,4% bột lá sen so với nhóm đối chứng; các biểu thức của chúng đã được điều chỉnh giảm trong các nhóm thử nghiệm khác (p <0,05).

Tỷ lệ sống của cá rô phi sau khi gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn A. hydrophila đã cho thấy có sự gia tăng đáng kể và liều phụ thuộc vào hàm lượng bổ sung của bột lá sen (p <0,05).

Những kết quả phân tích cho thấy việc kết hợp chế độ ăn của cá với bột lá sen (0,4%, 0,2% và 0,1%) có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cá nuôi và cải thiện khả năng đề kháng của chúng với tác nhân bệnh và góp phần giảm thiệt hại do A. hydrophila gây ra. Do đó, lá sen có thể đóng vai trò là chất bổ sung vào thức ăn rất có tiềm năng cho cá hoạt động nuôi cá của người dân. Lá sen là thực vật hết sức phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam do đó nó hoàn toàn có khả năng ứng dụng trong thực tế sản xuất.

TRỊ THỦY Lược dịch

Theo Báo Tepbac

Bột lá sen – Thảo dược mới trong nuôi trồng thủy sản

Comments

comments